Ferdinand Magellan

Ferdinand Magellan: สำรวจขอบฟ้าที่ไม่รู้จักของโลก

Ferdinand Magellan: สำรวจขอบฟ้าที่ไม่รู้จักของโลก

Ferdinand Magellan : สำรวจขอบฟ้าที่ไม่รู้จักของโลกเฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน นักสำรวจชาวโปรตุเกส มีชื่อเสียงจากการเป็นผู้นำการเดินเรือรอบโลกครั้งแรก ซึ่งถือเป็นหลักชัยสำคัญในยุคแห่งการสำรวจ การเดินทางที่ไม่ธรรมดาของเขาเปิดเส้นทางการค้าใหม่และขยายความเข้าใจของโลกเกี่ยวกับความกว้างใหญ่ไพศาล บทความนี้เจาะลึกชีวิต ความสำเร็จ และผลกระทบที่ยั่งยืนของ Ferdinand Magellan

ชีวิตในวัยเด็กและภูมิหลัง

เฟอร์ดินานด์ มาเจลลันเกิดที่เมืองซาโบรซา ประเทศโปรตุเกส ราวปี ค.ศ. 1480 เขามาจากตระกูลขุนนางและเติบโตในยุคที่โปรตุเกสเป็นผู้นำในการสำรวจทางทะเล ประสบการณ์ในช่วงแรกของมาเจลลันกระตุ้นความหลงใหลในการค้นพบและจุดประกายความทะเยอทะยานของเขาในการสำรวจน่านน้ำที่ไม่มีใครรู้จักอาชีพของมาเจลลันเปลี่ยนไปเป็นทหารเมื่อเขาเข้าร่วมกองเรือโปรตุเกส เขาได้รับความรู้ที่มีค่าเกี่ยวกับการเดินเรือและได้รับประสบการณ์ตรงจากการสำรวจต่างๆ ฝึกฝนทักษะของเขาในฐานะนักเดินเรือและผู้นำ

Ferdinand Magellan

การเดินทางของการค้นพบ

ด้วยแรงจูงใจในการหาเส้นทางการค้าใหม่สู่หมู่เกาะเครื่องเทศ แมกเจลแลนจึงจินตนาการเส้นทางไปทางตะวันตกข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อไปถึงดินแดนที่เป็นเจ้าข้าวเจ้าของ อย่างไรก็ตาม ข้อเสนออันทะเยอทะยานของเขาถูกปฏิเสธจากราชวงศ์โปรตุเกส ทำให้เขาต้องหาการสนับสนุนจากที่อื่น

ในที่สุดมาเจลลันก็ได้รับการสนับสนุนจากสถาบันกษัตริย์ของสเปน ในปี ค.ศ. 1519 เขาออกเดินทางจากเมืองเซบียา ประเทศสเปน บังคับกองเรือ 5 ลำที่รู้จักกันในชื่อ Armada de Molucca การเดินทางครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อค้นหาเส้นทางตะวันตกไปยังหมู่เกาะสไปซ์ หรือที่เรียกว่าโมลุกกะในหมู่เกาะอินเดียตะวันออก

การเดินทางเพื่อค้นพบของมาเจลลันเกิดจากความปรารถนาที่จะค้นหาเส้นทางการค้าใหม่ไปยังหมู่เกาะเครื่องเทศ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเทศอันมีค่า เช่น กานพลู อบเชย และลูกจันทน์เทศ ในเวลานั้น เครื่องเทศเหล่านี้เป็นที่ต้องการอย่างมากและมีราคาสูงเกินไปในตลาดยุโรป เส้นทางที่มีอยู่ไปยังหมู่เกาะเครื่องเทศถูกควบคุมโดยชาวโปรตุเกส และมาเจลลันเห็นโอกาสที่จะสร้างเส้นทางอื่นสำหรับสเปน

ในปี ค.ศ. 1519 มาเจลลันได้รับการสนับสนุนจากมงกุฎแห่งสเปน และเขาเริ่มการเดินทางครั้งประวัติศาสตร์ด้วยกองเรือห้าลำ คณะสำรวจประกอบด้วยทหารประมาณ 270 นาย รวมทั้งกะลาสี ทหาร นักเขียนแผนที่ และนักดาราศาสตร์ เป้าหมายของพวกเขาคือการล่องเรือผ่านน่านน้ำที่ไม่มีใครรู้จักและไปถึงหมู่เกาะสไปซ์โดยล่องเรือไปทางทิศตะวันตก

กองเรือของมาเจลลันที่รู้จักกันในชื่อ Armada de Molucca ออกเดินทางจากเมืองเซบียา ประเทศสเปน และข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก หยุดระหว่างทางเพื่อเติมเสบียงและซ่อมแซมเรือของพวกเขา พวกเขาเผชิญกับความท้าทายมากมาย รวมถึงสภาพอากาศที่รุนแรง ความเจ็บป่วยในหมู่ลูกเรือ และการคุกคามอย่างต่อเนื่องจากการก่อกบฏ อย่างไรก็ตาม ความเป็นผู้นำและความมุ่งมั่นของมาเจลลันทำให้คณะสำรวจดำเนินต่อไปได้

หลายเดือนผ่านไป กองเรือก็มาถึงชายฝั่งทางตอนใต้ของทวีปอเมริกาใต้ มาเจลลันนำเรือของเขาแล่นผ่านน่านน้ำที่เชี่ยวกรากของสิ่งที่ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อช่องแคบมาเจลลัน ซึ่งเป็นทางเดินแคบๆ ที่เชื่อมระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิก การค้นพบนี้เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ เนื่องจากเป็นเส้นทางการเดินเรือจากมหาสมุทรแอตแลนติกไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก ทำให้ไม่ต้องล่องเรืออ้อมไปทางตอนใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้

เมื่อคณะเดินทางเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก พวกเขาพบกับความท้าทายครั้งใหม่ ความกว้างใหญ่ของมหาสมุทรแปซิฟิกทำให้พวกเขาต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวและทรัพยากรจำกัด ลูกเรือต้องทนกับสภาวะที่รุนแรง รวมถึงความร้อนจัด การขาดน้ำจืด และการคุกคามของโรคเลือดออกตามไรฟันอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีความยากลำบากเหล่านี้ แต่ความมุ่งมั่นของมาเจลลันที่จะไปให้ถึงหมู่เกาะเครื่องเทศยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

หลายเดือนต่อมา ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1521 กองเรือไปถึงฟิลิปปินส์ในที่สุด การมาถึงฟิลิปปินส์ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของการเดินทาง เนื่องจากมาเจลลันเชื่อว่าพวกเขามาถึงบริเวณรอบนอกของหมู่เกาะเครื่องเทศแล้ว ลูกเรือได้พบกับชาวเซบูโนสที่อาศัยอยู่ในท้องถิ่นซึ่งต้อนรับพวกเขาในตอนแรก อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดทวีความรุนแรงขึ้น นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างชาวสเปนและชาวพื้นเมือง

น่าเศร้าที่ Magellan เสียชีวิตระหว่างการรบที่ Mactan ในเดือนเมษายน ค.ศ. 1521 การเสียชีวิตของเขาส่งผลกระทบต่อคณะสำรวจอย่างมาก แต่ลูกเรือของเขาภายใต้คำสั่งของ Juan Sebastián Elcano ยังคงเดินทางต่อไป พวกเขาสามารถบรรทุกเครื่องเทศที่มีค่าในโมลุกกะได้ และในที่สุดก็เดินทางกลับสเปน เสร็จสิ้นการเดินเรือรอบโลกครั้งแรกในปี ค.ศ. 1522

การเดินทางเพื่อค้นพบของมาเจลลันปฏิวัติความเข้าใจเกี่ยวกับภูมิศาสตร์โลก มันพิสูจน์ว่าโลกมีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเชื่อกันมาก และเป็นไปได้จริงที่จะโคจรรอบโลก การเดินทางครั้งนี้ยังเปิดเส้นทางการค้าใหม่และปูทางไปสู่การสำรวจและการล่าอาณานิคมต่อไปในศตวรรษต่อมา

โดยสรุป การเดินทางเพื่อค้นพบของ Ferdinand Magellan เป็นข้อพิสูจน์ถึงความอยากรู้อยากเห็น ความกล้าหาญ และความอุตสาหะของมนุษย์ แม้จะมีความท้าทายและการเสียสละ แมกเจลแลนและทีมงานของเขาก็ผลักดันขอบเขตของความรู้และเปลี่ยนเส้นทางของประวัติศาสตร์ไปตลอดกาล ความสำเร็จที่โดดเด่นของพวกเขายังคงเป็นแรงบันดาลใจให้นักผจญภัยและนักสำรวจจนถึงทุกวันนี้

ภารกิจเพื่อหมู่เกาะเครื่องเทศ

ออกเดินทางจากสเปน กองเรือของมาเจลลันเผชิญกับความท้าทายมากมาย รวมถึงสภาพอากาศที่เลวร้าย ความพยายามกบฏ และเสบียงที่ขาดแคลน พวกเขาข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกและมาถึงชายฝั่งอเมริกาใต้ ค้นพบสิ่งที่ปัจจุบันรู้จักกันในชื่อช่องแคบมาเจลลัน—ทางเดินแคบๆ ที่เชื่อมระหว่างมหาสมุทรแอตแลนติกและมหาสมุทรแปซิฟิก

การเดินทางของมาเจลลันเดินทางผ่านช่องแคบที่อันตรายและเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ที่ซึ่งพวกเขาเผชิญกับความยากลำบากเพิ่มเติม รวมถึงความโดดเดี่ยวที่ยาวนานและเสบียงอาหารที่มีอยู่อย่างจำกัด อย่างไรก็ตาม พวกเขายังคงเดินหน้าต่อไป ด้วยแรงผลักดันจากความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงหมู่เกาะเครื่องเทศในตำนาน

การค้นพบของฟิลิปปินส์

หลังจากผ่านไปหลายเดือนในมหาสมุทรแปซิฟิกอันกว้างใหญ่ มาเจลลันและทีมงานของเขาก็มาถึงฟิลิปปินส์ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1521 ชาวพื้นเมืองที่เรียกว่าชาวเซบัวโนในตอนแรกต้อนรับชาวต่างชาติ อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดทวีความรุนแรงขึ้น นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างลูกเรือของมาเจลลันกับชาวพื้นเมือง

ในสมรภูมิมักตัน มาเจลลันเสียชีวิตอย่างน่าเศร้า แม้ว่าเขาจะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร แต่ลูกเรือของเขายังคงเดินทางต่อไป ในที่สุดก็กลายเป็นคนแรกที่เดินทางรอบโลกได้สำเร็จ ความสำเร็จอันน่าทึ่งนี้ทำให้สถานะของมาเจลลันแข็งแกร่งขึ้นในประวัติศาสตร์ในฐานะนักสำรวจผู้บุกเบิก

ความตายของมาเจลแลน

ระหว่างการรบที่มักตัน กองกำลังของมาเจลลันพบกับการต่อต้านจากหัวหน้าเผ่าลาปู-ลาปูและนักรบของเขา แม้จะมีอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เหนือกว่า แต่ชาวสเปนก็ต้องเผชิญกับการต่อต้านที่รุนแรง และมาเจลลันก็พ่ายแพ้ในการสู้รบที่ร้อนระอุ

แม้ว่าชีวิตของมาเจลลันจะสั้นลง แต่การมีส่วนร่วมของเขาในการสำรวจโลกก็ไม่อาจพูดเกินจริงได้ การเดินทางของเขาไม่เพียงแต่เปิดเผยมิติที่แท้จริงของโลก แต่ยังขยายความรู้ทางภูมิศาสตร์และเปิดช่องทางใหม่สำหรับการสำรวจในอนาคต

บทสรุป

จิตวิญญาณที่ไม่ย่อท้อของ Ferdinand Magellan และการแสวงหาการสำรวจอย่างไม่เปลี่ยนแปลงได้ทิ้งร่องรอยที่ลบไม่ออกไว้ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ การเดินทางครั้งยิ่งใหญ่ของเขาแม้ว่าจะเต็มไปด้วยความท้าทาย แต่ก็ทำให้เราเข้าใจโลกได้กว้างขึ้นและปูทางไปสู่นักสำรวจในอนาคต มรดกของมาเจลแลนเป็นเครื่องเตือนใจถึงความกล้าหาญ ความยืดหยุ่น และความอยากรู้อยากเห็นที่ไม่รู้จักพอซึ่งกำหนดจิตวิญญาณของมนุษย์

คำถามที่พบบ่อย

 1. การเดินทางของ Magellan ใช้เวลานานแค่ไหน?
  • การเดินทางของมาเจลลันใช้เวลาประมาณสามปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1519 ถึง 1522
 2. Magellan เสร็จสิ้นการเดินเรือรอบโลกหรือไม่?
  • ในขณะที่มาเจลลันเริ่มการเดินเรือครั้งแรก เขาถูกสังหารในฟิลิปปินส์ อย่างไรก็ตาม ลูกเรือของเขายังคงเดินทางต่อไปและเสร็จสิ้นการเดินเรือ
 3. อะไรคือความสำคัญของการเดินทางของ Magellan?
  • การเดินทางของมาเจลลันพิสูจน์ให้เห็นว่าโลกกว้างใหญ่กว่าที่คิดไว้มาก และเปิดเส้นทางการค้าใหม่ไปยังหมู่เกาะเครื่องเทศ
 4. Magellan มีอิทธิพลต่อการสำรวจในอนาคตอย่างไร?
  • การเดินเรือที่ประสบความสำเร็จของมาเจลลันเป็นแรงบันดาลใจให้นักสำรวจในอนาคตออกผจญภัยในดินแดนที่ไม่มีใครรู้จัก ซึ่งมีส่วนทำให้ยุคแห่งการสำรวจเป็นจริง
 5. ฉันจะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเฟอร์ดินานด์ มาเจลลันได้ที่ไหน
  • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเฟอร์ดินานด์ มาเจลลัน คุณสามารถอ้างอิงจากหนังสือประวัติศาสตร์ สารคดี หรือแหล่งข้อมูลออนไลน์ที่มีชื่อเสียง

เรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ติดตามบทความอื่น ๆ ได้ที่ nicolasbrodziak.com อัพเดทบทความน่าสนใจมากมายรวมมาไว้ให้เลือกอ่านกันได้อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ประเด็นสังคม, สุขภาพ, กีฬา, เอนเตอเทนเม้นท์, ธุรกิจ, แฟชั่น, การเงิน, ไลฟ์สไตล์, การศึกษา และ ข่าวสารทั่วโลก เป็นต้น

อ้างอิง https://en.wikipedia.org/wiki/Venice

 

 

แทงบอล

Releated